Sự khác nhau giữa dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường hàng hóa

Hiện nay, do nhu cầu giao thương hàng hóa giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với cá nhân và giữa các cá nhân với nhau diễn ra mạnh mẽ mà các dịch vụ chuyển phát ra đời đã và đang góp phần tích cực đáp ứng được những nhu cầu này. Về việc gửi hàng hóa, hiện  nay chủ yếu khách hàng có hai lựa chọn là sử dụng dịch vụ chuyển phát thông thường qua đường bưu điện và sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh. Tuy vậy, không phải ai cũng phân biệt được giữa hàng hóa gửi chuyển phát thường và hàng hóa gửi chuyển phát nhanh khác nhau thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau giải đáp câu hỏi này.

su-khac-nhau-giua-dich-vu-chuyen-phat-nhanh-va-chuyen-phat-thuong-hang-hoa

Phân biệt hàng hóa xuất nhập khẩu chuyển phát nhanh và hàng hóa xuất nhập khẩu thông thường

– Hàng hóa xuất nhập khẩu thông thường: là loại hàng hóa được các công ty chuyên vận chuyển hàng hóa đáp ứng được các quy định của pháp luật thực hiện vận chuyển và chúng được làm thủ tục hải quan tại các địa điểm không thuộc sự quản lý của chi cục Hải quan chuyển phát nhanh.

– Hàng hóa xuất nhập khẩu chuyển phát nhanh: là loại hàng hóa được các công ty cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh theo đường hàng không quốc tế đáp ứng được điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật thực hiện chuyển phát. Trên các vận tải đơn của hàng hóa chuyển phát nhanh phải nêu rõ tên công ty phát hành như: TNT Express, DHL Express,…

Quy định nộp, miễn thuế đối với hàng hóa gửi chuyển phát nhanh và hàng hóa chuyển phát thông thường

– Với hàng hóa gửi theo đường chuyển phát nhanh: theo quyết định số 78/2010/QĐ-TTG ngày 31.10.2010 của Thủ tướng chính phủ quy định về  mức giá trị hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế như sau: + Đối với hàng hóa gửi chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1.000.000 đồng thì sẽ được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng

+ Đối với hàng hóa gửi chuyển phát nhanh có giá trị trên 1.000.000 đồng  thì phải nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

-Với hàng hóa được gửi chuyển phát thông thường qua bưu điện: hàng hóa được gửi qua đường bưu điện thông thường không thuộc đối tượng quy định của số 78/2010/QĐ-TTG nên không được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng bất kể giá trị hàng hóa là bao nhiêu.

Khác nhau về thủ tục hải quan giữa hàng hóa gửi chuyển phát nhanh và hàng hóa gửi bằng dịch vụ bưu chính thông thường

– Với hàng hóa gửi qua dịch vụ bưu chính thông thường: Theo khoản 3 điều 4 thông tư 100/2010/TT-BTC ngày 9.07.2010 của bộ tài chính quy định về thủ tục hải quan đối với các bưu kiện, bưu phẩm xuât, nhập khẩu gửi qua dịch vụ bưu chính thông thường như sau: + với những hàng hóa không áp thuế hay hàng hóa được miễn thuế thì việc khai hải quan được áp dụng theo hình thức khai theo từng ca làm việc của doanh nghiệp trên một tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu phi mậu dịch cho nhiều chủ hàng  kèm theo bản kê chi tiết hàng hóa xuất nhập khẩu không có thuế.

su-khac-nhau-cua-chuyen-phat-nhanh-va-chuyen-phat-thong-thuong

+ với những hàng hóa phải nộp thuế, hàng hóa thuộc mặt hàng quản lý chuyên ngành, phải qua kiểm tra chất lượng của nhà nước như kiểm dịch, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh thì phải thực hiện việc khai hải quan riêng trên từng tờ khai hải quan đối với từng lô hàng, gói hàng và đi kèm với biên lại thu tiền thuế riêng (nếu nộp bằng tiền mặt).

– Với hàng hóa gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh: Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 100/2010/TT-BTC ngày 9.07.2010 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan đối với các bưu kiện, bưu phẩm xuất nhập khẩu được gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh qua đường hàng không thì: +  doanh nghiệp sẽ căn cứ vào nội dung bản lược khai hàng hóa (không áp dụng với hàng hóa xuất khẩu) cùng các chứng từ đi kèm theo hàng lô hàng (nếu có) để khai hải quan.

+ đối với hàng hóa không phải nộp thuế sẽ khai hải quan theo bản kê chi tiết hàng hóa xuất nhập khẩu không có thuế (có giá trị pháp lý như đối với tờ khai hải quan thông thường)

+ Với hàng hóa phải nộp thuế, hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành , kiểm tra chất lượng của nhà nước , phải thông qua kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra hành lý của người xuất nhập cảnh thì sẽ khai hải quan riêng trên từng tờ khai hải quan cho từng lô hàng. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm báo giá thiết kế tân cổ điển tại Hà Nội.

Hy vọng qua các thông tin cung cấp trên đây, các bạn đã thấy rõ được sự khác biệt giữa thủ tục hải quan cùng các quy định đóng thuế giữa hàng hóa gửi theo đường bưu điện thông thường và hàng hóa gửi chuyển phát nhanh.

Related posts

Comments are currently closed.

Top