Những chiếc xe chở quá tải sẽ bị xử lý ra sao ?

Những chiếc xe chở quá tải sẽ bị xử lý ra sao ? khi luật giao thông ngày càng nghiêm ngặt khiến mọi thứ khó khăn hơn. Ngành chuyển phát nhanh là ngành có số lượng xe lớn và di chuyển thường xuyên do đó việc tương tác với các xe quá tải là rất thường xuyên

Vì vậy, việc siết chặt quản lý tải trọng xe là cần thiết và đã được dư luận đánh giá cao, bước đầu đã hạn chế được tình trạng xe quá tải, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh vận tải đường bộ, đồng thời, cũng cần phải tháo gỡ trong việc cấp lưu hành xe chở hàng siêu trường, siêu trọng (không thể tháo rời) đảm bảo nhanh chóng thuận tiện.

Đối với đề xuất về đơn giản, minh bạch quá trình cấp phép, Bộ Giao thông vận tải xin tiếp thu. Hiện nay, để tạo thuận lợi, rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép, trước mắt Bộ đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát lại hệ thống cầu, đường để cắm biển tải trọng cầu và công bố công khai tải trọng, khổ giới hạn của hệ thống quốc lộ để mọi người truy cập. Trong thời gian sớm nhất, trên cơ sở dữ liệu cần đường thu thập được, sẽ giao các Trung tâm kỹ thuật đường bộ cùng các chuyên gia tính toán tải trọng cầu, đường để lập bảng tính sẵn áp dụng đối với các phương tiện đặc chủng thông dụng hiện có để công tác cấp phép được thuận lợi.

Về đề xuất công bố công thức tính tải trọng tối đa cho phép đối với các loại hàng siêu trọng và không thể tách rời được, hiện nay, một số nước sử dụng công thức tính tải trọng cho phép căn cứ vào khoảng cách trục, cỡ lốp, chiều dài đoàn xe và số lượng lốp trên trục; đây là những nhân tố chính ảnh hưởng đến an toàn cầu đường. Dựa trên công thức này, các doanh nghiệp vận tải có thể tự tính số lượng trục rơ moóc đặc chủng phù hợp với tải trọng cho phép, đồng thời cơ quan cấp phép thuận tiện đối chiếu khi xem xét hồ sơ xin cấp phép. Xem thêm bộ dụng cụ ăn dặm tại đây

Bộ Giao thông vận tải ghi nhận đây là việc làm cần thiết, tuy nhiên rất phức tạp, do phải xem xét đến nhiều yếu tố và đặc biệt là chủng loại, cấu tạo của các phương tiện đặc chủng luôn thay đổi, khá đa dạng (Thông tư số 07/2010/TT-BGTVT và Thông tư số 03/2011/TT-BGTVT mới chỉ quy định với tổng số trục lớn nhất bằng 6). Bộ Giao thông vận tải sẽ nghiên cứu và đưa vào chương trình “Đề tài nghiên cứu khoa học, công nghệ cấp Bộ” và giao cơ quan, đơn vị chuyên môn thực hiện.

Vấn đề không phải là xe chở nặng sẽ phá đường, mà là xe chở quá tải sẽ phá đường. Một chiếc xe chở đúng tải thì chở đến 50 tấn cũng sẽ không phá đường, nhưng một chiếc xe có tải trọng 1 tấn thì chỉ cần chở đến 2 tấn là sẽ phá đường. So với những con đường có giá hàng chục ngàn tỉ đồng, thì sự tiết kiệm do chở quá tải mang lại nếu không phải là cái mắt muỗi thì là cái gì? Tìm kiếm lợi nhuận bằng cách chở quá tải chẳng qua là ăn vào các con đường của đất nước mà thôi.Nếu chúng ta vẫn tiếp tục làm đường chỉ để phá hỏng bằng cách chở quá tải như vừa qua thì làm sao có thể thoát khỏi gánh nặng của nợ công? Làm sao có thể tránh được tình trạng thâm thủng ngân sách?Xe chở quá tải còn làm méo mó các quan hệ kinh tế- thương mại của đất nước.

xe cho qua tai

Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vận tải hàng hóa không còn là trên cơ sở của chất lượng và hiệu quả, mà chủ yếu là nhờ vào khả năng chở quá tải và khả năng lo lót để có thể chở quá tải. Hệ quả tiếp theo là bộ máy công vụ có liên quan bị tha hóa, tham nhũng thả sức hoành hành. “Không chở quá tải, việc gì phải mãi lộ?”. Nhưng xe nào cũng chở quá tải vì vậy xe nào cũng phải tìm cách mãi lộ.

Ngoài ra, xe chở quá tải còn gây tai nạn. Những chiếc phanh được thiết kế cho xe chở 10 tấn, khó có thể có tác dụng khi nó chở đến 50 tấn. Nhiều khi, cho dù lái xe có cố đạp phanh, thì chiếc xe vẫn băng băng lao tới. Và tai nạn giao thông trong những trường hợp như vậy là hậu quả gần như đã được hoạch định từ trước. Đã có biết bao nhiêu cuộc đời bị tàn phế, biết bao nhiêu sinh mạng bị cướp đi! Làm sao chúng ta có thể tính được giá của những mất mát này?!

Tags: , ,

Related posts

Comments are currently closed.

Top