Tương lai của ngành vận chuyển và chuyển phát nhanh

Năm 2015 chính thức đánh dấu Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO. Như vậy dịch vụ vận chuyển và chuyển phát nhanh sẽ đóng một cột mốc mới khi mà lương hàng hóa lưu thông vào Việt Nam càng ngày càng nhiều hơn, mà còn trong lĩnh vực khác có sản xuất lưu kho, sản xuất dược phẩm hay hóa chất, xăng dầu… bài toán về nhân sự có chuyên môn sâu, có chứng chỉ uy tín trong các công việc liên quan đến hàng hóa nguy hiểm. Bởi lẽ trong vận chuyển và lưu trữ hàng hóa, an toàn là tiêu chí hàng đầu khi thực hiện các công đoạn đóng gói, lưu trữ, bảo quản, vận chuyển, đặc biệt là hàng hóa được phân loại là hàng nguy hiểm. Khi đó mọi người sẽ sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh nhiều hơn

1, Con số chỉ ra sự phát triển của dịch vụ vận chuyển

Hiện nay ở Việt Nam, ngoài việc đáp ứng quy định, mỗi đơn vị phải có hai người đạt tiêu chuẩn của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận vận tải Quốc tế (FIATA) và Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (IATA) để được tiếp tục hoạt động trên thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp hầu như vẫn chưa có ý thức trong việc việc đào tạo những nhân viên phụ trách vận chuyển đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hoặc nhiều doanh nghiệp lại “lờ” đi bởi nhiều lý do, trong đó có lý do về kinh phí đào tạo tương đối cao.

Trước đây, các doanh nghiệp thường phải gửi nhân viên đi nước ngoài học với mức chi phía rất cao, hoặc nhân viên phải học từ xa thông qua chương trình “đào tạo từ xa” (distance learning) của IATA. Bằng cách học này, người học không được tương tác với giảng viên, không trao đổi được các tình huống thực tế xảy ra và cách xử lý, rào cản rất lớn nữa là ngôn ngữ, bởi toàn bộ giáo trình đều bằng tiếng Anh với nhiều từ chuyên môn, thuật ngữ chuyên ngành.

Vì vậy, người theo học, dù có trình độ tiếng Anh tốt, thì để hiểu đúng bản chất và ứng xử đúng với các tình huống hàng nguy hiểm thật sự là một thử thách. Vấn đề này nếu không triển khai sớm, khắc phục sớm, những rủi ro tiềm tàng có nguy cơ phát sinh, khi đó doanh nghiệp phải đối mặt với những thiệt hại lớn cả về thời gian lẫn tiền bạc.

van chuyen hang hoa

2, Hiệp hội vận chuyển quốc tế nói gì

Hiện nay, việc tham gia các khóa học chứng chỉ vận chuyển hàng hóa nguy hiểm do Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế IATA cấp tại Việt Nam, thông qua Công ty TNHH MTV Tri thức Hậu cần (LKC) được xem là một giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

Đối tượng tham gia các khóa học của LKC rất phong phú: nhân viên các công ty vận tải, giao nhận (Freight Forwarders); hãng tàu; đại lý các hãng vận tải hàng không; các công ty kinh doanh dịch vụ Logistics nhưng chưa qua đào tạo chuyên nghiệp… Ngoài ra, đối tượng này còn có sinh viên đại học hay cao đẳng khối kinh tế, ngoại thương, quản trị kinh doanh, ngoại ngữ, kỹ thuật hệ thống công nghiệp… muốn có thêm kiến thức và bằng cấp ngành giao nhận vận tải quốc tế và học sinh tốt nghiệp THPT…

“Tham gia học nghiêm túc và đạt chứng chỉ về hàng hóa nguy hiểm của IATA, tôi cảm thấy tự tin hơn trong công việc hàng ngày của mình”. Anh Hồ Minh Hiếu, nhân viên công ty Logistics CJ GLS, học viên tốt nghiệp xuất của lớp DGR Initial tại Hà Nội, do LKC ATS tổ chức, chia sẻ.

3, Các hình thức vận chuyển quốc tế

  • Vận chuyển hàng hóa chứng từ bằng đường hàng không đi các nước.
  • Vận chuyển hàng hóa lẻ(LCL), hàng nguyên cont(FCL), bằng đường biển đi các nước.
  • Dịch vụ hải quan khái báo xuất nhập khẩu
  • Xin chứng nhận xuất xứ hàng hóa(C/O),Chất lượng sản phẩm(C/Q)…
  • Vận chuyển hàng hóa tận nơi theo yêu cầu(Door To Door).
  • Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu.
  • Đóng gói,đóng đai kiện hàng hóa xuất khẩu.
  • Dịch vụ cho thuê kho vận trong và ngoài nước.

4, Các loại rào cản thuế quan

Dẫn lời ông Võ Hùng Dũng, Chủ tịch VCCI Cần Thơ bài báo cho biết thêm, không chỉ những thị trường lớn mà các thị trường lân cận trong khu vực như Indonesia, Malaysia cũng đang tạo áp lực về thuế chống phá giá với các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam.

Vì vậy, để đối diện tình trạng kiện cáo, các cơ quan hữu quan và hiệp hội ngành hàng cần hỗ trợ chi phí cho DN và lập ra đội ngũ kỹ thuật chuyên trách ứng phó với các vụ kiện.

Các DN cần chủ động tiên đoán khả năng bị kiện bằng cách đánh giá mặt hàng mình sản xuất có tác động đến ngành hàng sản xuất của quốc gia nhập khẩu hay không.

Bên cạnh đó, các DN cần chuyển từ cạnh tranh bằng giá cả sang cạnh tranh bằng chất lượng, thay đổi thói quen canh tác đảm bảo an toàn, hiện đại, không nên sử dụng các loại hóa chất cấm trong quá trình bảo quản, chế biến, kiểm soát nguồn nguyên liệu trước khi chế biến… nhằm tránh khả năng bị kiện.

Related posts

Comments are currently closed.

Top